Trang chủ
GIƠI THIỆU
CƠ CẤU TỔ CHỨC
CÔNG TRÌNH QUY HOẠCH ĐÃ PHÊ DUYỆT
Năm 2017
Năm 2016
Năm 2015
Năm 2014
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
QH Nông thôn mới
Năm 2010
Năm 2009
ĐỀ TÀI KHOA HỌC
VĂN BẢN PHÁP LÝ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Ngày truy cập:
21 tháng 3, 2019

Số lượt truy cập
688417
 
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
 
NĂM 2011
Quy hoạch xây dựng Vùng Duyên hải Nghệ An đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050
Vùng Duyên hải Nghệ An mang một lợi thế đặc biệt và đã được khẳng định là vùng trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Tỉnh Nghệ An. Đó là:
+ Bờ biển dài 82 km, với vùng biển rộng 4.239 hải lý vuông.
+ Có hệ thống giao thông Quốc gia đi qua: QL1A là mạch chính trong giao thông Bắc- Nam, QL7 nối với nước bạn Lào, đường sắt Bắc Nam, cảng biển Cửa Lò, Cảng hàng không Nghi Liên,...
+ Nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú.
+ Nguồn nhân lực dồi dào được phát triển trên một nền dân trí khá cao.
+ Là một khu vực có mối liên kết với các khu vực kinh tế trọng điểm.
+ Tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng gắn liền với những khu nghỉ dưỡng ven biển rất được ưa thích như: Cửa Lò, Diễn Thành, Biển Quỳnh,...
        Với tiềm năng lợi thế đó, vùng Duyên hải Nghệ An đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An, góp phần thúc đẩy nền kinh tế khu vực Bắc Trung bộ và bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời, Vùng Duyên hải Nghệ An cũng được coi là cửa ngõ quan trọng của Nghệ An nói riêng và với Bắc Trung bộ nói chung có ảnh hưởng trực tiếp với cả nước bạn Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan.
         Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã chú trọng nhiều đến phát triển kinh tế vùng Duyên hải, do đó đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện còn bộc lộ những yếu kém, như chưa khai thác hết tiềm năng vốn có về vai trò, vị trí của ngành kinh tế biển; nhận thức chưa đầy đủ về kinh tế biển, còn mang nặng tính phát triển tự nhiên theo mùa vụ; chưa có mối liên kết chặt chẽ giữa "4 Nhà". Đặc biệt, còn thiếu một bài toán quy hoạch phát triển kinh tế biển ở tầm dài hạn, để theo kịp và phù hợp với chiến lược biển của cả nước…” (Báo cáo tổng hợp “Quy hoạch phát triển KT- XH vùng biển, ven biển Nghệ An đến năm 2020”- 10/2008). Bên cạnh đó, vùng Duyên hải Nghệ An cũng gặp rất nhiều khó khăn do thiên nhiên gây ra; mùa hè khô nóng với gió tây nam; mùa thu thì chịu nhiều bão lụt, nước biển xâm thực vào các con sông ngày càng sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống thường nhật của nhân dân vùng ven biển.
Để phát huy được các lợi thế mà thiên nhiên ban tặng và cũng để có những biện pháp  hữu hiệu ngăn ngừa các yếu tố bất lợi do thiên nhiên gây ra; Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân vùng Duyên hải cần khắc phục những mặt yếu kém, đồng thời cần có một quy hoạch định hướng cho tương lai, nhằm thoả mãn những yêu cầu cơ bản trong lao động, sản xuất, trước hết nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng, tiếp theo là góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và khu vực.
Ngoài những vấn đề nêu trên, chúng ta đã thấy rõ tầm quan trọng của vùng Duyên hải đối với nền kinh tế của tỉnh Nghệ An. Cho nên, việc lập Quy hoạch xây dựng cho vùng Duyên hải là một việc làm cần thiết, mang tính thời đại và cấp bách. Quy hoạch này là con đường đi tiếp của nhân dân vùng Duyên hải đến tương lai xa, tuy có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu lớn hơn trong xây dựng cuộc sống mới và đấu tranh với thiên nhiên, một mặt góp phần giảm thiểu những thiên tai do biến đổi khí hậu và cũng là góp phần đáng kể cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc ngay tại vùng đất Duyên hải này.
Trong những năm gần đây, đã có nhiều công trình quy hoạch xây dựng và chuyên ngành đối với tỉnh Nghệ An, như Quy hoạch xây dựng Nam Thanh- Bắc Nghệ, quy hoạch xây dựng Nam Nghệ- Bắc Hà, Quy hoạch đô thị toàn tỉnh, Quy hoạch giao thông các huyện, thị,... Những công trình này sẽ tạo sự liên kết đồng bộ, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong mối quan hệ của vùng, giữa vùng Duyên hải với toàn Tỉnh, với toàn vùng Bắc Trung bộ, gắn kết sự phát triển kinh tế- xã hội với đảm bảo an ninh quốc phòng và là cơ sở để hướng dẫn thực hiện và quản lý đầu tư xây dựng trên lãnh thổ vùng.
Mục tiêu lập quy hoạch:
- Phát huy lợi thế của vùng, trên cơ sở xác định tính chất chức năng vùng, xây dựng định hướng phát triển vùng trở thành khu vực trọng điểm, giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng trong tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Nghệ An.
- Xây dựng định hướng phát triển không gian đô thị, các điểm dân cư nông thôn, hệ thống hạ tầng xã hội, hệ thống các trung tâm dịch vụ và định hướng phát triển hệ thống kỹ thuật hạ tầng cho toàn vùng. Những định hướng này phù hợp với định hướng phát triển chung của toàn vùng và vùng Bắc Trung bộ.
- Đề xuất các chương trình và dự án ưu tiên đầu tư để nhanh chóng tạo đà phát triển cho toàn vùng, tác động đến sự phát triển chung của cả tỉnh.
- Xây dựng chiến lược môi trường nhằm bảo vệ môi trường, tạo sự phát triển bền vững.
Thời hạn nghiên cứu Đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040;
Vị trí: Vùng Duyên hải Nghệ An nằm ở phía Đông tỉnh Nghệ An, có tọa độ từ 18,8- 19,8 độ vĩ Bắc
    Phạm vi giới hạn: Phạm vi nghiên cứu vùng Duyên hải Nghệ An được xác lập trên cơ sở đơn vị hành chính là cấp phường, xã; bao gồm các phường xã của huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò nằm về phía đông của QL1A.

Quyết định phê duyệt quy hoạch của UBND Tỉnh Nghệ An:

File đính kèm: duyenhainghean.pdf (Kích chuột phải vào tên file và chọn Save Target As... ) để lấy file về.
Tin TIÊU BIỂU

 

 

VIỆN QUY HOẠCH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NGHỆ AN

Địa chỉ : KM 1+500 - Đường V.I.Lênin - Thành phố Vinh - Tỉnh Nghệ An
Số điện thoại (038) 3522731, 3522728 - Fax: (038)3522728; Email: VQHNgheAn@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tài - Viện trưởng