Trang chủ
GIƠI THIỆU
CƠ CẤU TỔ CHỨC
CÔNG TRÌNH QUY HOẠCH ĐÃ PHÊ DUYỆT
ĐỀ TÀI KHOA HỌC
VĂN BẢN PHÁP LÝ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Ngày truy cập:
03 tháng 6, 2023

Số lượt truy cập
913587
 
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
 
TRANG CHỦ
Hội thảo khoa học Thoát nước đô thị Vinh - thực trạng và giải pháp
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo
Để góp phần giải quyết tình trạng ngập úng của thành phố Vinh trong mùa mưa. Sáng 2/10, tại Khách sạn Giao tế (số 9 Hồ Tùng Mậu – thành phố Vinh) UBND thành phố Vinh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Thoát nước đô thị Vinh - thực trạng và giải pháp”; Đây là chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng – Trung Đô, 10 năm thành phố Vinh lên đô thị loại 1.
 
Các đồng chí chủ trì điều hành hội thảo
Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND Thành phố Vinh. Tham dự hội thảo có nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các bộ, ngành Trung ương, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh.
 
 
Đc. Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận
Với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, nhiều toà nhà cao tầng đang dần làm thay đổi diện mạo của thành phố Vinh trong những năm gần đây. Mặc dù, thành phố Vinh đã quan tâm đến đầu tư về hệ thống hạ tầng giao thông, kênh mương thoát nước; Thế nhưng hệ thống hạ tầng đô thị và thoát nước không theo kịp với tốc độ đô thị hóa nên cứ đến mùa mưa, tại các phường, xã của TP Vinh lại luôn bị ngập nặng, ngập lâu gây ra nhiều hệ lụy xấu đối với cuộc sống sinh hoạt của người dân.
 
ThS.KS. Nguyễn Cảnh Tài - Trưởng phòng kỹ thuật, Viện Quy hoạch phát biểu tham luận
Tại Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia phân tích đánh giá thực trạng, nguyên nhân gây nên tình trạng ngập úng cục bộ và ngập úng toàn bộ trên địa bàn  thành phố Vinh. Qua đó, đề xuất các giải pháp kỹ thuật, các quy định quản lý để kiểm soát ngập úng cho thành phố Vinh.
 
KSĐT. Bùi Ngọc Thanh - UVBTV Hội Quy hoạch và PT Đô thị Nghệ An
Các chuyên gia  cho rằng Thành phố cần xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh. Rà soát toàn bộ mạng lưới thoát nước hiện tại của thành phố và các khu vực lân cận, trên cơ sở đó lập quy hoạch thoát nước cho vùng Nam - Hưng - Nghi - TP Vinh kết hợp với quy hoạch thủy lợi, đê điều để chống ngập cho thành phố; Cải tạo nâng cấp, nạo vét định kỳ các tuyến mương để đảm bảo chảy cần thiết; Xây dựng một số tuyến kênh mới, mở rộng các trục tiêu chính và các cống tiêu đầu mối. Xây dựng đê bao và một số trạm bơm để kết hợp việc tiêu tự chảy và tiêu động lực cho các vùng thấp trũng. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, đặc biệt là đối với các khu đô thị mới để đảm bảo tính đồng bộ, lâu dài, hiệu quả trong vấn đề tiêu thoát nước.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tán thành các ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn về các giải pháp tiêu thoát nước đô thị. Những năm qua, TP. Vinh đã nỗ lực cải tạo hệ thống thoát nước, nhưng do nguồn lực còn khó khăn nên chưa xây dựng đồng bộ, công tác quản lý còn hạn chế; Đồng chí yêu cầu TP. Vinh cần có quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước, kênh, mương, trạm bơm gắn với xử lý nước thải. Tập trung thu hút các nguồn vốn để lập kế hoạch ưu tiên công trình cấp bách tiêu thoát nước; Tập trung bảo trì các công trình kênh mương thoát nước. 
 Hội thảo thoát nước đô thị Vinh - thực trạng, nguyên nhân và giải pháp diễn ra tại thành phố Vinh sáng nay đã tiếp thu được nhiều ý kiến tham luận từ các nhà khoa học để tìm ra giải pháp có chiều sâu cho từng giai đoạn, nhằm giải quyết vấn đề ngập úng cho úng đô thị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho thành phố Vinh.
Các tin khác
Tin TIÊU BIỂU

 

 

VIỆN QUY HOẠCH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NGHỆ AN

Địa chỉ : KM 1+500 - Đường V.I.Lênin - Thành phố Vinh - Tỉnh Nghệ An
Số điện thoại (038) 3522731, 3522728 - Fax: (038)3522728; Email: VQHNgheAn@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tài - Viện trưởng