Trang chủ
GIƠI THIỆU
CƠ CẤU TỔ CHỨC
CÔNG TRÌNH QUY HOẠCH ĐÃ PHÊ DUYỆT
ĐỀ TÀI KHOA HỌC
VĂN BẢN PHÁP LÝ
DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Ngày truy cập:
08 tháng 2, 2023

Số lượt truy cập
904835
 
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
 
TIN TIÊU BIỂU
Điều chỉnh quy hoạch thành phố Vinh đến năm 2030 tầm nhìn 2050
Quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 52 ngày 14/1/2015. Phạm vi điều chỉnh quy hoạch của thành phố Vinh khoảng 250 km2. Bao gồm toàn bộ TP Vinh và Thị xã Cửa Lò, một phần của huyện Nghi Lộc và huyện Hưng Nguyên. Được giới hạn phía Bắc đến đường Nam Cấm và sát biển Đông, phía Nam đến sông Lam và đường tránh thành phố Vinh, phía Tây đến xã Nam Giang và sông Kẻ Gai, phía Đông giáp sông Lam đến Cửa Hội và biển Đông.
Tính chất và chức năng đô thị: là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội là đầu mối giao lưu của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ đây cũng là trung tâm vùng về lĩnh vực Tài chính, Thương mại, Du lịch, Khoa học công nghệ, Công nghệ thông tin, Công nghiệp công nghệ cao, Y tế, Văn hóa, Thể thao, Giáo dục đào tạo. Quy mô dân số dự báo đến năm 2020 khoảng 667.000 người và đến năm 2030 khoảng 900.000 người. Đô thị Vinh phát triển theo mô hình “Đô thị đa cực sinh thái phi tập trung, nhất thể hóa giữa đô thị với nông thôn và tự nhiên”. Có sự kết nối đồng bộ 3 khu vực đô thị: Vinh - Hưng Nguyên, Cửa Lò và Quán Hành - KKT Đông Nam bằng các trục giao thông.
Về phân vùng, đô thị Vinh được chia thành 4 phân vùng, trong đó có 3 phân vùng phát triển đô thị và 1 phân vùng là khu vực liên kết. Đồng thời phân chia thành nhiều khu chức năng như trung tâm hành chính, trung tâm tài chính - thương mại, trung tâm khoa học - công nghệ... Tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ đề rõ định hướng thiết kế, định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật, đánh giá môi trường chiến lược và các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư của thành phố Vinh.
Cụ thể, phân vùng thứ nhất là khu vực đô thị trung tâm, bao gồm thành phố Vinh hiện nay và mở rộng về phía Tây thuộc huyện Hưng Nguyên, tổng diện tích đất khoảng 110,27 km2, dân số khoảng 559.000 người.
Phân vùng thứ 2 là khu vực đô thị Cửa Lò hiện nay và mở rộng về phía Tây thuộc huyện Nghi Lộc, tổng diện tích đất khoảng 41,99 km2, dân số khoảng 200.000 người.
Phân vùng thứ 3 là khu vực đô thị Quán Hành - Khu kinh tế Đông Nam, có tổng diện tích đất khoảng 25,37 km2, dân số 54.000 người. Có chức năng là trung tâm công nghiệp và đầu mối vận tải hang hóa, đồng thời phát triển các đô thị mới với định hướng phát triển.
Phân vùng thứ 4 là vùng đệm thuộc vùng nông thôn và vùng ven của các phân vùng phát triển, chức năng chính là khu vực nông thôn - nông nghiệp, khu vực dự trữ phát triển và hệ thống sông hồ, là không gian đệm giữa các khu vực đô thị.
Việc Thủ tướng có Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Vinh là một sự khẳng định mới về pháp lý, tạo niềm tin niềm phấn khởi cho toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An góp phần đảm bảo những mục tiêu chính trị của Đảng và Chính phủ đối với khu vực Bắc Trung Bộ.
Tin TIÊU BIỂU

 

 

VIỆN QUY HOẠCH KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NGHỆ AN

Địa chỉ : KM 1+500 - Đường V.I.Lênin - Thành phố Vinh - Tỉnh Nghệ An
Số điện thoại (038) 3522731, 3522728 - Fax: (038)3522728; Email: VQHNgheAn@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tài - Viện trưởng